Alocasia là 1 trong những loại cây trồng trong nhà nổi bật nhất vì vẻ đẹp của những chiếc lá và sức hấp dẫn thị giác của chúng. Alocasia có nguồn gốc từ vùng cận nhiệt đới châu Á và miền đông Úc, một số giống Alocasia có lá dài tới 1m! Không còn nghi ngờ gì nữa, đây sẽ là những chiếc cây không thể thiếu trong bộ sưu tập cây trong nhà của bạn và còn chần chờ gì nữa, hãy chọn cho mình 1 vài trong số chúng nhé!

Các cây thuộc giống Alocasia có những đặc điểm cơ bản giống nhau do có cùng 1 họ, nhưng mỗi loại Alocasia khác nhau sẽ có sự khác biệt lớn về màu sắc, kích thước lá, hình dạng và kích thước cây. Những khác biệt và đặc điểm độc đáo của các loại alocasia khác nhau sẽ được mô tả ngay sau đây.

13 loại Alocasia làm đẹp cho ngôi nhà bạn

Alocasia một chi thuộc họ nhà Ráy, chi này gồm có 79 loài, đặc hữu đối với vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới trải dài từ châu Á đến đông Úc. Các loài trong chi này phân bố rộng khắp trên thế giới. Nhưng với 13 loại Alocasia sau đây với những tán lá tuyệt đẹp về kết cấu, hình dạng, kích thước và màu sắc. Bất kỳ loại nào trong số này sẽ là một bổ sung tuyệt vời để trang trí nhà của bạn. Chỉ cần lưu ý rằng chúng không thể phát triển nếu bị bỏ quên; chúng hơi khó tính và cần bạn chăm sóc tốt.

1. Alocasia Amazonica ‘Polly’

Alocasia Polly
Alocasia Amazonica ‘Polly’

Đây là loại phổ biến nhất trong số Alocasia, Polly hay người Việt hay gọi với cái tên “Môn quan âm” là một giống lai nhỏ gọn, được biết đến với những chiếc lá lớn, màu xanh đậm có hình mũi tên hoặc hình chiếc khiên. Những chiếc lá hẹp này có mép lượn sóng, nhấp nhô và được tô điểm bởi những đường gân trắng dày chạy khắp mặt lá.

Cây cao và rộng tới 46cm, với những chiếc lá dài tới 40cm. Đôi khi, những cây trồng trong nhà sẽ ra hoa, tạo ra một chùm hoa nhỏ giống như vết sẹo. Những bông hoa thường bị che khuất bởi những tán lá rộng (màu xanh lá cây và bông hoa màu trắng).

2. Alocasia micholitziana ‘Frydek’

Alocasia Frydek
Alocasia Frydek

Cây Alocasia micholitziana ‘Frydek’, thường được gọi là Green Velvet Alocasia giống Alocasia Polly về kích thước và hình dạng / màu sắc lá, nhưng hơi khác một chút và khó tìm mua hơn nhiều. Cây Frydek có lá mượt như nhung (trái ngược với bóng), màu xanh đậm với màu trắng sáng, các đường gân nổi rõ trên tán lá; Tuy nhiên, gân lá hẹp hơn so với trên cây Polly, ít nổi bật hơn.

Alocasia Frydek có kích thước trung bình (so với các loài thực vật Alocasia nói chung), cao từ 60-90cm khi trưởng thành và hơi hẹp hơn so với chiều cao. Lá dài trung bình 40cm khi phát triển hoàn toàn.

3. Alocasia zebrina

Alocasia Zebrina
Alocasia Zebrina

Alocasia zebrina có lá hình mũi tên hoặc hình khiên đặc trưng nhưng không có các gân trắng đặc biệt chạy qua lá. Thay vào đó, những thân cây giống như cây cà kheo được tô điểm bằng đường vân hình ngựa vằn màu vàng và đen như cái tên của nó và tạo cho cây một vẻ ngoài bắt mắt, đặc biệt.

Lá trên Zebrina mỏng hơn hầu hết các giống Alocasia, nhưng chúng vẫn hiển thị các đường gân đậm, dễ nhận thấy, chỉ không có các mảng trắng sáng. Alocasia zebrina phát triển cao đến khoảng 90cm và tán rộng tương đương.

4. Alocasia reginula ‘Black Velvet’

Alocasia Black Velvet
Alocasia Black Velvet
Alocasia Black Velvet
Alocasia Black Velvet

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại cây có màu tối và bí ẩn nhưng vẫn tuyệt đẹp theo cách riêng của nó, thì Alocasia Black Velvet nên được đưa lên đầu danh sách của bạn! Những chiếc lá dày, hình trái tim, phát triển tới kích thước của cái đĩa và phát triển thành màu đen đậm và kết cấu gần như mượt mà với những đường gân màu trắng bạc nổi bật. Chúng trông rất sang trọng, khiến bạn luôn muốn được chạm vào và khát khao được thêm vào bộ sưu tập cây trong nhà của bạn.

Alocasia Black Velvet hiếm khi phát triển chiều cao hơn 25cm và chiều ngang khoảng 37cm để tạo ra một cây “bụi rậm” hơn hầu hết các Alocasia. Lá dày hơn hầu hết các loại khác, gần như mọng nước. Điều này làm cho đất trồng Black Velvet của bạn khô hơn các loại khác và đảm bảo đất có độ thoáng khí tốt cho rễ là điều quan trọng.

5. Alocasia ‘Dragon Scale’

Alocasia Dragon Scale
Alocasia Dragon Scale

Thoạt nhìn, Alocasia ‘Dragon Scale’ gần giống như một thứ gì đó trong phim hoạt hình hoặc truyện cổ tích. Khác với Polly nổi tiếng, giống Alocasia này có tán lá màu xanh lục nhạt hoặc xanh bạc với các gân chính và phụ màu xanh đậm giống như vảy lớn. Mặt dưới của lá màu xanh lục nhạt với các đường gân màu nâu đỏ.

Alocasia Dragon Scale là một trong những giống Alocasia lớn và sẽ phát triển chiều cao lên tới 180cm trong điều kiện phát triển tối ưu. Lá có kích thước từ 10-15cm.

6. Alocasia macrorrhiza ‘Stingray’

Alocasia Stingray
Alocasia Stingray

Alocasia Stingray độc đáo ở chỗ nó có những mảng màu vàng và xanh lá cây của loài Zebrina với hình dạng chiếc lá hoàn toàn khác. Nó đã mất đi hình dạng đầu mũi tên độc đáo thường thấy ở Polly và Zebrina mà thay vào đó là những chiếc lá tròn hơn, có gân hướng lên trên và hướng ra ngoài với một cái đuôi dài, mảnh ở đầu cuối của mỗi chiếc lá. Các lá trông giống như một con cá đuối với các cánh và đuôi giống như cá.

Cây nhanh chóng đạt đến chiều cao tối đa 180cm và tán rộng từ 90 đến 120cm, tạo cho cây một dáng vẻ cao và mảnh mai.

7. Alocasia baginda ‘Silver Dragon’

Alocasia Silver Dragon
Alocasia Silver Dragon

Alocasia Silver Dragon là một loại rất được ưa chuộng vì màu sắc tuyệt đẹp, lạ thường của nó. Tương tự như Dragon Scale, Silver Dragon có lá nhạt hơn với vân tối và nổi bật. Các lá gần như hình bầu dục có màu nhạt, màu xanh bạc nhạt với các gân chính và phụ có màu xanh đậm đến xanh lam.

Silver Dragon là một trong những giống Alocasia nhỏ gọn. Cây trưởng thành thậm chí hiếm khi đạt chiều cao và chiều rộng 90cm. Những chiếc lá đã mọc đầy đủ cũng nhỏ, dài khoảng 15cm, hoặc bằng cỡ bàn tay của bạn.

8. Alocasia macrorrhizos ‘Giant Taro’

Alocasia Giant Taro
Alocasia Giant Taro

Một trong những giống Alocasia lớn nhất, Alocasia macrorrhiza còn được gọi là Khoai môn khổng lồ hoặc Tai voi khổng lồ vì tầm vóc lớn và những chiếc lá khổng lồ. Những chiếc lá hình mũi tên bóng, màu xanh chanh (không có gân trắng) dài tới 1m và mọc thẳng ở phần cuối của thân cây hơn so với Polly hoặc Zebrina rũ xuống nhiều hơn.

Cây Alocasia macrorrhiza cao tới 1m7, và tán rộng từ 1m-1.7m, tùy thuộc vào điều kiện trồng trong nhà. Những cây phát triển nhanh này sẽ trở thành một mẫu cây trồng trong nhà tuyệt vời nếu bạn có không gian cho một cây trồng trong nhà lớn; khi được trồng bên ngoài, chúng thường bị coi là xâm lấn khi chúng xâm chiếm sân hoặc vườn của bạn.

9. Alocasia cuprea ‘Red Secret’

Alocasia Cuprea
Alocasia Cuprea

Đúng như tên gọi của nó, Alocasia Red Secret nổi bật với các giống khác với tông màu đỏ / hồng đặc trưng được tìm thấy trên tán lá, tạo cho nó một cảm giác nhiệt đới, nồng nàn. Những chiếc lá dài, óng ánh nổi lên một màu xanh ngọc bích mềm mại với ánh hồng. Theo thời gian, màu xanh ngọc bích chuyển dần thành màu xanh lục sẫm bão hòa nhưng màu hồng vẫn giữ được màu trắng đục. Các đường gân lõm xuống có màu sẫm đến mức gần như có màu đen.

Cây trưởng thành sẽ phát triển chiều cao khoảng 1m và tán rộng tương đương. Những chiếc lá lớn, màu đậm có chiều dài từ 25 đến 40 cm khi đã phát triển đầy đủ.

10. Alocasia cucullata ‘Hooded Dwarf”

Alocasia Hooded Dwarf
Alocasia Hooded Dwarf

Còn được gọi là Bàn tay Phật, Alocasia Hooded Dwarf đầu được cho là mang lại may mắn và được tìm thấy trong các ngôi chùa Phật giáo trên khắp Thái Lan và Lào. Tán lá xanh bóng, đẹp đẽ được tô điểm bởi những đường gân dày, nổi rõ ở mặt dưới lá, mép lá hếch, lượn sóng.

Nhỏ hơn một số giống Alocasia khác, Hooded Dwarf chỉ phát triển chiều cao khoảng 3 feet và rộng 3 feet. Cuống lá dày và khàn giữ cho những chiếc lá hình trái tim bóng, thẳng đứng hơn cho phép chúng dài khoảng 7 inch x 12 inch. Giống Alocasia này cứng hơn các loài khác và sẽ phát triển trong ánh nắng gián tiếp, sáng cho đến bóng râm gần như hoàn toàn.

11. Alocasia longiloba

Alocasia Longiloba
Alocasia Longiloba

Alocasia longiloba được biết đến với những chiếc lá lớn, mảnh mai, hình mũi tên. Mặt trên của lá có màu xanh lam nổi bật; mép phiến, gân giữa và gân chính nổi bật với màu xám bạc nhạt hơn. Nhưng điều làm nên sự khác biệt của cây này là mặt dưới của tán lá có màu tím đậm của cà tím.

Cây cao từ 30cm đến 1m. Những chiếc lá dài, hẹp có thể phát triển dài từ 60cm đến 1m và thường chỉ rộng từ 25 đến 30cm. Định kỳ hoa sẽ nở ra với màu trắng kem hoặc xanh nhạt và quả màu cam tươi.

12. Alocasia wentii

Alocasia wentii
Alocasia wentii

Những chiếc lá lớn của Alocasia wentii có thể dài tới 30cm, với màu xanh lá cây đậm như đồ trang sức quý với màu tím-đồng ở mặt dưới. Cây trưởng thành hiển thị màu sắc đậm hơn cây con; nếu màu chưa phát triển, hãy cho nó thời gian và bạn sẽ sớm thấy nó. Lá có hình bầu dục, những chiếc lá có “đầu nhỏ giọt” dọc theo đó nước chảy ra khỏi lá một cách gọn gàng.

Alocasia wentii lớn hơn một chút so với một số giống Alocasia khác, cao đến khoảng 1m2 đến 1m5 và tán rộng tương đương. Những chiếc lá phồng rộp khổng lồ có thể dài tới 1m để tạo ra một tán cây đẹp và một mẫu cây trồng trong nhà nổi bật.

13. Alocasia lauterbachiana ‘Purple Sword’

Alocasia Purple Sword
Alocasia Purple Sword

Những chiếc lá dài hẹp, màu xanh lá cây sáng bóng có hình dáng giống như một thanh kiếm và được tạo điểm nhấn ở mặt dưới của chúng bởi màu đồng phủ với tông màu tím. Các lá trên cây Alocasia này dài và hẹp hơn nhiều so với các giống Alocasia khác, mọc thẳng đứng với mép lá hình vỏ sò, nhưng kích thước lớn và gân giữa và gân nổi rõ khiến cây này rõ ràng là Alocasia.

Cây trưởng thành sẽ có chiều cao tối đa 1m5 và chiều ngang từ 1m2-1m5. Không có gì đáng ngạc nhiên khi những chiếc lá phát triển dài tới 50cm. Tuy nhiên, điểm độc đáo của Alocasia Purple Sword là chúng chỉ rộng vỏn vẹn 5cm so với các giống khác có lá rộng gần bằng chiều dài.

Như vậy, GreenHomeGarden đã giới thiệu đến các bạn yêu cây 13 loại Alocasia tuyệt đỉnh mà bạn phải có, đúng là khó có thể cưỡng nổi vẻ đẹp của chúng phải không nào? Các bạn đã chọn riêng cho mình được cây nào chưa? Nhưng trước khi rinh các em về thì hãy xem qua một chút về cách chăm sóc cơ bản cây Alocasia này nhé.

Cách chăm sóc cây Alocasia

Hầu hết các cây Alocasia đều có cách chăm sóc tương tự như nhau vì chúng có quan hệ họ hàng chặt chẽ với nhau. Tuy nhiên, bạn luôn nên kiểm tra kỹ cách chăm sóc cây mới khi mang cây về nhà để đảm bảo rằng bạn tạo điều kiện tốt nhất cho cây.

  • Đặt cây của bạn ở nơi có thể nhận được ánh sáng gián tiếp, sáng suốt cả ngày. Tán lá sẽ bị cháy hoặc cháy xém nếu để dưới ánh sáng trực tiếp.
  • Không để nhiệt độ không khí giảm xuống dưới 15oC và để cây tránh gió lạnh lùa vào qua cửa sổ bị dột hoặc từ lỗ thông hơi của máy điều hòa không khí.
  • Giữ đất ẩm nhưng không sũng nước, để cho mặt bầu đất khô 1đốt ngón tay trước khi tưới nước kỹ. Trong những tháng lạnh hơn, mùa đông nên tưới nước trở lại khi cây ngủ đông để tránh thối rễ.
  • Duy trì mức độ ẩm cao bằng cách nhóm các cây của bạn, sử dụng khay đá cuội hoặc thử một trong các phương pháp này để tăng độ ẩm.
  • Thường xuyên kiểm tra cây trồng để tìm côn trùng gây hại, đặc biệt là bọ nhện vì chúng thích những chiếc lá lớn trên cây Alocasia. Nếu phát hiện thấy nhện, hoặc các loài gây hại khác, hãy xử lý cây ngay lập tức để loại bỏ côn trùng và ngăn ngừa thiệt hại trên diện rộng.
  • Bón cho Alocasia của bạn một loại phân bón thích hợp. Loại cây này được coi là loại cây ăn nhiều, cần nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại khác, vì chúng phát triển nhanh và lá to.
  • Xoay các chậu mỗi khi bạn tưới nước để cây không bị lệch.
  • Thay chậu Alocasia của bạn vài năm một lần, chuyển nó sang chậu lớn hơn một chút. Di chuyển sang chậu quá lớn sẽ khiến bầu có nhiều đất trong bầu không có rễ sẽ bị ướt quá (vì cây không hút nước).
  • Lá và thân cây có chứa axit oxalic, một hợp chất gây độc cho vật nuôi và trẻ em. Để cây xa tầm với của trẻn để tránh ăn phải các bộ phận của cây và gây ảnh hưởng xấu.

Chúc các bạn có những cây Alocasia đẹp nhé!