Nếu bạn đang tìm kiếm một vật hay cây cảnh để tô điểm cho không gian sống hoặc văn phòng của bạn, Calathea – cây đuôi công có thể là một lựa chọn hoàn hảo.

Cây tuyệt vời này có rất nhiều giống và việc tìm ra 1 giống phù hợp với môi trường nơi bạn ở là rất thú vị

Thật không thể không yêu những tán lá kỳ lạ và vẻ đẹp độc đáo của chúng, và điều tuyệt nhất là – không khó để duy trì vẻ đẹp đó.

Nếu tôi mô tả vẻ đẹp đáng kinh ngạc của tất cả các loại, thì sẽ cần một cuốn sách dài, vì vậy thay vào đó, trong bài viết này chúng ta sẽ tập trung vào 1 loại.

Cho phép tôi giới thiệu với bạn về Calathea White Fusion – cây đuôi công var , một trong nhiều loại Calathea, một sự pha trộn tinh tế của màu trắng, xanh lá cây và màu hoa cà, một trong những loại đặc biệt nhất trong gia đình nhà đuôi công.

Tôi sẽ nói với bạn nhiều hơn về tưới nước, bón phân, nhân giống, thay chậu, và sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc ngắn gọn về các vấn đề phổ biến nhất và cách khắc phục chúng.

Cách trồng Calathea White Fusion

Cây đuôi công var

Trước khi giải thích cặn kẽ về từng phần này, tôi muốn nói rằng White Fusion là loại cây cực kỳ dễ chăm.

Giống như bất kỳ loại cây nào khác, đều đòi hỏi kiến thức phù hợp, nhưng cũng không có gì quá phức tạp.

Đây là một lựa chọn tốt cho cả người mới bắt đầu và những người làm vườn có kinh nghiệm. Ngoại trừ một điều, nếu bạn quên thì bạn sẽ làm chết tất cả các cây chứ không chỉ cây đuôi công var này.

Để nói ngắn gọn về cách chăm sóc cây đuôi công var thì đây là điều bạn cần lưu ý:

Giữ ẩm nhưng không nên tưới nước quá mức. Hãy chắc chắn rằng giá thể trồng thoát nước tốt, nhiệt độ vừa phải và tránh ánh nắng trực tiếp. Thay chậu mỗi năm một lần (hoặc hai năm một lần) nhân giống trong quá trình tăng trưởng mạnh.

Các loại Calathea White Fusion

Nếu bạn là một fan của cây nội thất (và chắc chắn vậy rồi vì bạn đang đọc bài viết này), có lẽ bạn đã nghe nói về cây ngựa vằn, cây công, cây lục lạc hoặc góa phụ nhà thờ phải không nào?

Tất cả chúng thuộc họ Calathea, chúng có khoảng vài chục loài và gần 300 giống. Phần lớn trong số chúng có lá và hoa trang trí cao, đó là lý do tại sao chúng rất phổ biến trong các cây trồng chậu.

Calathea có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới châu Mỹ , và điều tuyệt vời là mặc dù có rất nhiều loài khác nhau, tất cả chúng ít nhiều đều có yêu cầu chăm sóc giống nhau. Điều này có nghĩa là nếu bạn có nhiều hơn một loại Calathea, bạn vẫn có thể áp dụng chung 1 cách chăm sóc.

Cách tưới nước cho cây đuôi công var

cây đuôi công var

Một số thực vật thích môi trường ẩm ướt hơn một chút và Calathea là một trong số đó. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên tưới nước quá thường xuyên và quá nhiều. Nếu bạn làm như vậy, rễ sẽ bắt đầu thối rữa, và cây của bạn sẽ chết dần.

Rất quan trọng để tìm ra sự cân bằng giữa nước ngập và thiếu nước. Điều tôi đang cố gắng nói là bạn cần tạo ra sự khác biệt giữa đất sũng nước và đất ẩm.

Cây này thích môi trường ẩm ướt, vì vậy chúng ta đang nói về một mức nước vừa phải. Nó không cần quá nhiều nước để phát triển đúng cách.

Nhiệt độ lý tưởng của nước cho Calathea

Nhiệt độ phòng là lý tưởng cho tất cả các loại cây, bao gồm cả Calathea. Một trong những yếu tố có thể gây sốc cho cây trồng của bạn.

Bạn có thể sử dụng nước cất hoặc nước mưa, hoặc nếu bạn không có cả hai thứ này, nước máy cũng có thể dùng được.

Nhưng, không bao giờ tưới nước bằng nước máy mới đổ, đặc biệt nếu bạn sống trong thành phố, vì nó có thể dẫn đến độc tính của florua. Cho phép nước máy để qua đêm và nó vẫn rất tốt để tưới.

Thời điểm thích hợp để tưới cho Calathea

cây đuôi công var

Bạn có thể sử dụng một mẹo tương tự đối với tất cả các loại cây trồng trong nhà – dính ngón tay vào đất để kiểm tra độ ẩm. Khi bên dưới bề mặt đất khô khoảng 2.5cm, đó là lúc thích hợp để tưới cây.

Tần suất tưới cũng sẽ phụ thuộc vào mùa. Trong những tháng mùa hè và nhiệt độ cao hơn, bạn sẽ tưới nước thường xuyên hơn, trong khi những tháng lạnh hơn bạn sẽ giảm tưới nước.

Tất nhiên, vùng khí hậu bạn sống cũng đóng một vai trò quan trọng, cũng như điều kiện trong nhà. Ngoài ra, tần số tưới nước cũng sẽ cần được điều chỉnh với loại đất và ánh sáng. Khi tất cả các điều kiện này được cân bằng tốt, bạn sẽ có cơ hội tốt để phát triển một calathea khỏe mạnh và đẹp.

Tóm lại, đừng cho cây vào trong nước hoặc đất cực kỳ ẩm ướt, nhưng hãy đảm bảo môi trường đủ ẩm.

Yêu cầu về ánh sáng và nhiệt độ

Calathea thuộc về thực vật đa dạng, và như vậy nó chỉ phát triển đúng nếu nó nhận đủ ánh sáng khuếch tán.

Có những cây không có ánh sáng, và những cây phát triển mạnh dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Tuy nhiên, nếu bạn để Calathea tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp, những chiếc lá có thể mất dấu ấn điển hình và bắt đầu mờ dần. Đồng thời, nếu bạn đặt chúng ở một nơi râm mát, bạn có thể thấy hết được vẻ đẹp tiềm ẩn của nó.

Điều tôi muốn nói là chỉ khi bạn cho nó điều kiện ánh sáng lý tưởng, nó sẽ cho bạn những tán lá đẹp nhất mà bạn có thể tưởng tượng được.

Tất nhiên, được phép thử nghiệm và di chuyển cây của bạn để tìm ánh sáng tối ưu nhất nhưng không bao giờ thay đổi điều kiện chênh lệch quá cao.

Đối với nhiệt độ, cây này thích ấm hơn nhiệt độ cao hơn nhưng không quá nóng. Lý tưởng sẽ là từ 18-23 ° C, nhưng cố gắng tránh những nơi thấp hơn 15 ° C.

Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng không khí không bị khô, nhưng cũng đảm bảo thông gió thích hợp để nhà máy nhận đủ không khí.

Yêu cầu về đất trồng cho Calathea

Yêu cầu giá thể phải thoát nước tốt nhưng đồng thời có thể giữ độ ẩm.

Có nhiều loại hỗn hợp khác nhau mà bạn có thể mua sắn.

Nếu bạn có thời gian, tôi khuyên bạn nên tự trộn đất mà phù hợp cho tất cả các loại Calathea. Combo này hoạt động tốt nhất: 50% đất trồng trong chậu, cộng với 20% than củi và 20% vỏ cây phong lan, cùng với 10% đá trân châu.

Điều này sẽ tạo ra môi trường hoàn hảo cho sự phát triển của một cây khỏe mạnh.

Bón phân cho Calathea

Bón phân thường được thực hiện trong thời kỳ tăng trưởng tích cực, và mỗi tháng một lần là tốt. Trong mùa đông không nên bón phân.

Khi làm như vậy, tốt nhất sẽ là chọn một loại phân bón giàu nitơ và áp dụng liều lượng nhỏ. Đừng quên tưới nước cho cây sau khi bón phân. Ví dụ, khi nói đến chất dinh dưỡng, nó không phải là một loại đòi hỏi cao như cây dâm bụt, nhưng vẫn đảm bảo rằng bạn không bón quá nhiều.

Một số phân bón đa năng khá tốt và chúng bao phủ phần lớn các loại cây trồng trong nhà thường thấy. Chỉ cần làm theo các hướng dẫn và áp dụng đúng.

Trên đây là những hưỡng dẫn chi tiết về cách trồng và chăm sóc cây Calathea nói chung và đuôi công var – Calathea White Fusion nói riêng, GreenHomeGarden chúc các bạn luôn chăm sóc cây tốt để làm đẹp cho không gian sống của mình.