Monstera mini hay tên đầy đủ là Rhaphidophora tetrasperma có nguồn gốc từ Thái Lan và Malaysia. Đây là một loại cây hiếm khi mọc trong tự nhiên. Đây là một loại cây leo mọc ra rễ trên không sẽ bám vào cây cối, tường và bất cứ thứ gì nó có thể tìm thấy.

R. tetrasperma có nhiều biệt danh, mini monstera, ginny philodendron, Monstera minima, mini-leaf philodendron. Mặc dù ‘mini monstera’ là một biệt danh hoàn toàn đáng yêu, nhưng tất cả những cái tên này đều gây hiểu nhầm một chút. Tetrasperma không phải là Monstera hay Philodendron. Tuy nhiên, nó là một thành viên của cùng một họ, Araceae, thường được gọi là “aroids”.

Cách chăm sóc Monstera mini – Rhaphidophora Tetrasperma

Điều kiện ánh sáng

Rhaphidophora tetrasperma phát triển mạnh trong ánh sáng lọc và sáng. Trong nhà, nó có thể được đặt gần cửa sổ và thậm chí sẽ hứng được một chút ánh sáng mặt trời trực tiếp suốt cả ngày.

Loại cây này sẽ bị ảnh hưởng trong điều kiện ánh sáng yếu, phát triển chậm với những tán lá nhỏ, không được chăm chút có thể là dấu hiệu cho thấy nó cần nhiều ánh sáng hơn. Nếu bạn cần bổ sung ánh sáng, chỉ cần thêm đèn trồng cây vào nhà. Chúng có trong các thiết bị chiếu sáng thực tế hoặc đèn trồng cây. Thêm bóng đèn vào các thiết bị chiếu sáng hiện tại của bạn và bạn đã có một chiếc đèn trồng cây!

Loại cây này cũng có thể được trồng ngoài trời. Khi trồng bên ngoài, hãy đặt nó ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp suốt cả ngày. Đảm bảo mang vào trong nhà nếu nhiệt độ xuống dưới 55 độ F.

Nước

Rhaphidophora tetrasperma cần được giữ ẩm nhưng không bị sũng nước. Khi một hoặc hai inch trên cùng của đất khô lại là lúc bạn nên tưới nước cho chúng. Nó cũng có thể cần được tưới thường xuyên hơn vào mùa xuân và mùa hè khi nó phát triển nhanh hơn. Giống như nhiều cây trồng trong nhà, loại cây này nhạy cảm với việc bị tưới quá nhiều. Bạn nên đợi một hoặc hai ngày luôn tốt hơn là tưới quá thường xuyên. Tưới quá nhiều nước có thể dẫn đến thối rễ và nhanh chóng làm chết cây trồng trong nhà.

Độ ẩm

Một lý do khác khiến loài cây này rất tuyệt vời là nó có thể phát triển mạnh trong độ ẩm bình thường của phòng. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm cách giúp khuyến khích cây phát triển hơn nữa, hãy thử thêm máy tạo độ ẩm vào không gian trồng cây của bạn. Cây của bạn sẽ thích sự gia tăng độ ẩm! Bạn cũng có thể nhóm các cây của mình lại với nhau để tăng độ ẩm xung quanh chúng.

Bón phân

Trong mùa sinh trưởng, hãy sử dụng loại phân bón chất lượng để giúp cây phát triển mạnh mẽ. Khi mùa đông đến, cây sẽ nhận được ít ánh sáng hơn và sẽ không phát triển nhiều. Trong thời gian này, tốt nhất là nên giảm bớt hoặc ngừng hoàn toàn việc sử dụng phân bón.

Chú ý

Rhaphidophora tetrasperma là loài sinh trưởng nhanh, có nghĩa là bạn cần phải chú ý đến các dấu hiệu của rễ cây. Chúng cần được thay chậu vào mỗi mùa xuân, và thậm chí có thể hai lần trong cùng một năm.
Cây này cũng rất thích leo! Bạn sẽ cần thêm một số loại hỗ trợ cho tetrasperma của mình để nó có thể phát triển cao và tuyệt đẹp! Bạn có thể mua hoặc làm cột rêu, giàn hoặc cọc tre của riêng bạn.

Greenhomegarden chúc bạn sớm có được chiếc cây tuyệt vời này và tận hưởng vẻ đẹp của nó nhé.