Alocasia micholitziana * ‘Frydek’, còn được gọi là Alocasia Green Velvet là một giống Alocasia đẹp tuyệt đã trở nên phổ biến rộng rãi trong vài năm qua. Giống như các loài Alocasia khác, việc giữ cho nó phát triển mạnh và trông đẹp nhất, có thể sẽ có một chút thách thức. Bài viết này sẽ trình bày tất cả những gì bạn cần biết về cách chăm sóc Alocasia Frydek để nó luôn đẹp.

Để chăm sóc Alocasia Frydek tốt, hãy cung cấp ánh sáng gián tiếp sáng, độ ẩm cao và hỗn hợp giá thể thoát nước tốt mà vẫn giữ ẩm nhẹ. Giữ Alocasia Frydek của bạn trong nhiệt độ từ 65 ° F (18 ° C) đến 85 ° F (29 ° C) và bón phân hàng tháng khi phát triển tích cực. **

Bài viết này sẽ lần lượt xem xét từng khía cạnh của việc chăm sóc Alocasia Frydek và cách giải quyết tất cả các vấn đề thường gặp. Hãy bắt đầu với một chút chi tiết hơn về chăm sóc cơ bản.

Yêu cầu ánh sáng

Alocasia Frydek phát triển tốt nhất trong ánh sáng gián tiếp. Nó có thể khá nhạy cảm với cường độ ánh sáng và có thể bị ảnh hưởng khi nó nhận được quá nhiều hoặc quá ít ánh sáng. Hãy đặt Alocasia Frydek của bạn ở đâu đó trong nhà của bạn, nơi có ánh sáng đủ sáng để che bóng nhưng không có ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Hơn 1-2 giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp mỗi ngày sẽ làm cho lá bị cháy xém và các mép hoặc chóp lá có màu nâu. Xem xét vẻ đẹp của lá là điểm thu hút chính, tôi khuyên bạn nên để cây Alocasia Frydek của bạn hoàn toàn tránh ánh nắng trực tiếp nếu có thể.

Trong điều kiện không đủ ánh sáng, Alocasia Frydek sẽ phát triển rất chậm, mất nhiều thời gian để mọc lá mới. Alocasia Frydek cũng có xu hướng các lá phía dưới chuyển sang màu vàng khi chúng già đi, vì vậy cây không phát triển đủ có thể sớm ốm yếu và thưa thớt. Alocasia Frydek cũng dễ bị ngập úng hơn trong điều kiện ánh sáng yếu vì đất sẽ lâu khô hơn.

Tưới nước

Alocasias là một trong những cây trồng trong nhà yêu cầu nghiêm ngặt nhất về việc tưới nước vừa phải. Chúng có thân và cuống lá dày, trữ nước, mang một số đặc tính mọng nước, nhưng chúng không chịu được khô hạn. Chúng cũng rất dễ bị tưới quá mức, vì vậy mẹo là giữ cho đất ẩm nhẹ, không để đất bị sũng nước hoặc khô quá mức.

Trong mùa sinh trưởng, tôi khuyên bạn nên ngâm đất thật kỹ khi lớp đất phía trên 1-2 inch cảm thấy khô. Đảm bảo để lượng nước dư thừa thoát hết ra ngoài, để đảm bảo rễ cây không nằm trong đất sũng nước.

Việc chăm sóc Alocasia Frydek có thể phức tạp do chúng dễ bị ngập úng và thiếu hụt. Có một số điều bạn có thể làm để ngăn chặn hầu hết các vấn đề.

 • Đừng trồng chậu quá to. Sử dụng một cái chậu vừa đủ lớn cho cây nhưng không quá lớn. Điều này sẽ giúp đất khô nhanh hơn và giảm nguy cơ tưới quá nhiều.
 • Đảm bảo chậu có các lỗ thoát nước có kích thước phù hợp để nước thừa thoát ra khỏi chậu dễ dàng.
 • Sử dụng hỗn hợp giá thể thoát nước thật tốt. Hỗn hợp 60% than bùn, 30% đá trân châu và 10% phân trộn là một hỗn hợp tốt mà tôi thấy hoạt động tốt. Tuy nhiên, có rất nhiều lựa chọn tốt.
 • Kiểm tra cây của bạn vài ngày một lần để biết các dấu hiệu cần được tưới nước. Kiểm tra độ ẩm của đất, trọng lượng của chậu và kiểm tra cây xem có dấu hiệu tưới quá mức hoặc thiếu nước hay không. Tưới nước khi bạn xác định là cần thiết, không phải theo lịch trình.

Alocasias sẽ phát triển chậm hơn nhiều vào mùa đông và có thể bước vào thời kỳ ngủ đông. Trong những khoảng thời gian này, nhu cầu về nước của chúng sẽ giảm đi rõ rệt. Nếu bạn phát hiện thấy sự phát triển chậm lại hoặc đất ẩm lâu hơn sau mỗi lần tưới nước, bạn có thể muốn chuyển sang “tưới nước từng ngụm” trong vài tháng.

Thay vì tưới đẫm mỗi khi cây cần tưới, hãy thêm một lượng nước tương đối nhỏ. Điều này sẽ cung cấp đủ nước cho cây, đồng thời ngăn không cho cây nằm trong đất sũng nước.

Đây không phải là cách lý tưởng để tưới cây trong nhà một cách bình thường, vì nó thường dẫn đến tích tụ muối trong đất, nếu không thì sẽ bị rửa trôi khi tưới kỹ.

Bạn sẽ cần phải theo dõi Alocasia Frydek của mình khá chặt chẽ để xác định thời điểm tưới nước cho nó để cân bằng rủi ro của việc tưới quá mức và thiếu nước.

Xem thêm: 13 loại Alocasia mà bạn phải có

Chọn đất cho Alocasia Frydek

Alocasia Frydek phát triển tốt nhất trong hỗn hợp giá thể thoát nước tốt, nhưng có thể giữ lại một chút độ ẩm, để giữ cho đất luôn ẩm nhẹ. Lợi ích cũng từ một số vật liệu hữu cơ bổ sung vì nhu cầu chất dinh dưỡng của chúng cao hơn nhiều loại cây trồng trong nhà khác.

Tôi thích sử dụng hỗn hợp 60% than bùn, 30% đá trân châu và 10% phân trộn hoặc phân trùn quế. Miễn là đất của bạn có các đặc tính tương tự với hỗn hợp này, thì bạn có thể sử dụng nhiều loại vật liệu kết hợp.

Một số người thích tránh hỗn hợp bầu làm từ than bùn do lo ngại về tính bền vững. Tôi thường sử dụng xơ dừa như một chất thay thế tuyệt vời.

Nhiệt độ

Alocasia quen với việc phát triển trong rừng nhiệt đới với điều kiện nhiệt độ thấp, vì vậy nhiệt độ từ 65 ° F (18 ° C) đến 85 ° F (29 ° C) là lý tưởng. Rất may, điều này phù hợp với nhiệt độ trong nhà của chúng ta.

Bạn nên cẩn thận tránh nhiệt độ dưới 60 ° F (16 ° C) vì điều này có thể gây ra trạng thái ngủ đông. Điều này sẽ dẫn đến việc Alocasia Frydek của bạn còi cọc, mặc dù nó sẽ phục hồi sau khi điều kiện phát triển trở nên thuận lợi hơn.

Vấn đề nhiệt độ lớn nhất với chăm sóc Alocasia Frydek là gió lùa nóng và lạnh. Cửa sổ bị rò rỉ vào mùa đông, hoặc các lỗ thông hơi sưởi ấm hoặc làm mát gần nhà máy của bạn có thể gây ra các vấn đề lớn. Bạn có thể thấy những chiếc lá phía dưới bị vàng và chết, hoặc thậm chí toàn bộ cây bị rũ xuống. Cân nhắc chuyển cây đến nơi kín gió hơn nếu cây đang gặp khó khăn mặc dù đã đáp ứng các yêu cầu chăm sóc khác của nó.

Bón phân cho Alocasia Frydek

Alocasia Frydek cần nhiều phân bón hơn nhiều cây trồng trong nhà. Tôi thường bón phân có tác dụng nhanh, tan trong nước 3-4 tuần một lần khi cây đang phát triển tích cực. Tôi sử dụng loại phân bón cân đối, đa năng 20-20-20 mà tôi hòa tan trong nước với nồng độ một nửa được khuyến nghị.

Nếu bạn đang sử dụng một công thức dành riêng cho cây trồng trong nhà, bạn có thể sử dụng nó một cách an toàn theo hướng dẫn. Có nhiều loại phân bón để lựa chọn phù hợp với Alocasia Frydek, nhưng một chế phẩm cân bằng hoặc một loại có nhiều nitơ hơn phốt pho và kali có thể cho kết quả tốt hơn.

Một số người thích sử dụng phân bón hữu cơ, chẳng hạn như phân trùn quế hoặc phân trộn, và đây có thể là những lựa chọn tuyệt vời, mặc dù khó biết bạn cần thêm bao nhiêu.

Điều quan trọng nhất là cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho Alocasia Frydek của bạn mà không nên lạm dụng quá nhiều sẽ gây ra các dấu hiệu ngộ độc chất dinh dưỡng.

Độ ẩm

Alocasia Frydek sẽ phát triển rất tốt khi được giữ trong điều kiện độ ẩm cao hơn. Nói chung, nếu bạn giữ độ ẩm trên 50% thì cây của bạn sẽ không có vấn đề gì.

Ở độ ẩm thấp hơn, bạn có thể bắt đầu thấy các mép lá màu nâu và các đầu màu nâu. Ngắm nhìn những tán lá đẹp là điểm hấp dẫn chính của Alocasia Frydek, việc giữ cho độ ẩm luôn ở mức bắt buộc.

Tôi thực sự khuyên bạn nên mua một máy đo độ ẩm kỹ thuật số, rất may là rất rẻ. Chúng cho biết ngay mức độ ẩm hiện tại là bao nhiêu, cũng như độ ẩm tối đa và tối thiểu kể từ khi thiết lập lại ẩm kế lần cuối.

Nếu độ ẩm trong nhà dưới 50%, bạn có thể thử các phương pháp sau để tăng độ ẩm.

 • Nhóm các cây trồng trong nhà lại với nhau. Sự thoát hơi nước từ tán lá tăng lên sẽ làm tăng độ ẩm cục bộ.
 • Đặt Alocasia Frydek của bạn trên khay ẩm. Tất cả những gì bạn cần là một khay rộng với những viên sỏi nhỏ rải rác dưới đáy. Đặt chậu Alocasia Frydek của bạn trên đá cuội và thêm nước vào khay đến mức ngay dưới đỉnh của các viên sỏi. Bằng cách này, chậu cây sẽ không bị đọng nước. Khi nước trong khay ẩm bay hơi, độ ẩm cục bộ xung quanh Alocasia Frydek của bạn sẽ tăng lên.
 • Sử dụng máy tạo độ ẩm điện để thực sự tăng độ ẩm. Nhiều trong số này có thể theo dõi và duy trì một mức độ ẩm cụ thể, nhưng thỉnh thoảng bạn cần phải đổ đầy nước vào bình chứa nước.

Cắt tỉa

Chăm sóc Alocasia Frydek đi kèm với các yêu cầu cắt tỉa tối thiểu. Các lá phía dưới của Alocasia Frydek cuối cùng sẽ chuyển sang màu nâu, co lại và rũ xuống. Đây là một quá trình tự nhiên, và chừng nào cây ra lá mới nhanh hơn lá cũ mất đi, thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp.

Nhân giống

Cách tốt nhất để nhân giống Alocasia Frydek là phân chia các cây lớn hơn. Điều này được thực hiện tốt nhất vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè, khi cây đang phát triển mạnh mẽ.

Alocasia Frydek là một loài thực vật khá mỏng manh, vì vậy tốt nhất là bạn chỉ nên cố gắng nhân giống những cây lớn hơn, khỏe mạnh.

 • Nhẹ nhàng lấy Alocasia Frydek của bạn ra khỏi chậu. Bạn có thể bóp nhẹ thành chậu để nới lỏng cây và cố gắng trượt cây ra khỏi chậu.
 • Loại bỏ đất thừa xung quanh rễ. Điều này sẽ giúp bạn thấy nơi tốt nhất để tách Alocasia Frydek của bạn.
 • Alocasia Frydek có thói quen sinh trưởng theo cụm, và thân rễ định kỳ sẽ tạo ra một thân mới từ thân rễ có thể dễ dàng tách ra.
 • Cố gắng tách nhẹ phần thân rễ ra càng nhiều càng tốt, sau đó dùng lưỡi dao sắc cắt phần thân rễ để phân chia cây.
 • Mỗi bộ phận có thể được trồng trong chậu riêng biệt trong hỗn hợp bầu ẩm như đã thảo luận trước đó trong bài viết này. Bạn nên đảm bảo giữ ẩm nhẹ cho đất và cung cấp ánh sáng vừa phải để đảm bảo cây mới chia không bị căng thẳng quá mức.

Thay chậu

Alocasia Frydek phát triển tốt nhất trong chậu khá nhỏ so với kích thước của cây. Nói chung, bạn không nên thay thế nó cho đến khi có dấu hiệu bị bó rễ.

Những dấu hiệu này có thể bao gồm rễ mọc ra khỏi đáy chậu, chậm phát triển mặc dù được chăm sóc tốt hoặc đất khô nhanh chóng sau khi tưới nước.

Khi thay chậu, hãy chọn chậu chỉ lớn hơn chậu trước đó khoảng 1 inch. Tận dụng cơ hội để kiểm tra bộ rễ xem có bất kỳ dấu hiệu nào của vấn đề hay không. Bất kỳ rễ bị bệnh hoặc hư hỏng nào cần được cắt bỏ.

Trước khi đặt Alocasia Frydek của bạn vào chậu mới, hãy nhẹ nhàng loại bỏ đất thừa khỏi rễ và cẩn thận nới lỏng rễ nếu chúng bị căng bóng.

Tôi thường thích tưới nước cho Alocasias của mình 1-2 ngày trước khi định thay chậu cho chúng. Điều này đảm bảo cây luôn ở trong tình trạng tốt, đồng thời giúp đất và rễ hoạt động dễ dàng hơn.

Sau khi thay chậu, tôi có xu hướng chỉ tưới rất nhẹ. Đôi khi rễ phải mất một hoặc hai tuần để trở lại chức năng bình thường sau khi thay chậu và tưới nhiều nước có thể làm tăng nguy cơ thối rễ.

Tại sao Alocasia Frydek bị héo rũ?

Alocasia Frydek sẽ rũ xuống do một số tác nhân gây căng thẳng. Tưới nước quá nhiều, gây thối rễ và tưới quá mức dẫn đến héo là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến Alocasia Frydek bị rũ xuống. Các nguyên nhân khác bao gồm căng thẳng nhiệt độ, căng thẳng cấy ghép, sâu bệnh, bệnh tật hoặc bón phân quá nhiều.

Nếu Alocasia Frydek của bạn bị héo rũ, bạn nên thực hiện một cách tiếp cận có phương pháp để xác định vấn đề. Lần lượt xem xét từng khía cạnh của việc chăm sóc, để cố gắng xác định vấn đề. Việc điều trị hoàn toàn phụ thuộc vào vấn đề cơ bản là gì.

Tại sao những chiếc lá trên Alocasia Frydek lại chuyển sang màu vàng?

Lá úa vàng trên Alocasia Frydek thường là do tưới nước quá nhiều, nó có xu hướng bắt đầu với những lá phía dưới trước. Quá nhiều ánh sáng trực tiếp sẽ làm cho lá trở nên nhợt nhạt và vàng, thường có sự phân bố loang lổ. Bạn cũng có thể thấy các chóp và mép lá màu nâu, giòn.

Các nguồn căng thẳng khác có thể gây ra vàng lá, chẳng hạn như nhiễm độc chất dinh dưỡng do sử dụng quá nhiều phân bón, gió lùa hoặc áp lực nhiệt độ. Đôi khi, nếu Alocasia Frydek nhìn chung không hạnh phúc, các lá phía dưới sẽ dần chuyển sang màu vàng với tốc độ nhanh hơn so với tốc độ ra lá mới khỏe mạnh.

Đây là một dấu hiệu cảnh báo có điều gì đó không ổn, vì vậy, bạn nên xem xét các điều kiện chăm sóc của Alocasia Frydek và tìm ra những gì cần phải điều chỉnh.

Greenhomegarden chúc bạn chăm sóc thật tốt và có cây Alocasia Frydek thật đẹp cho riêng mình.