Cây lá sọc dưa hấu watermelon pepermomia

Cây lá sọc dưa hấu hay tên tiếng anh thường gọi là Watermelon Peperomia có nguồn gốc từ Brazil, thuộc họ Piperaceae, phân họ Piperoideae , chi: Peperomia. Mỗi chiếc lá tròn, bóng của Peperomia argyreia, có thịt dài tới 3,6 inch (9 cm) và sọc hấp dẫn với màu xanh lá cây và bạc theo cách gợi nhớ đến vỏ dưa hấu. Thân lá có màu đỏ hấp dẫn. Những bông hoa nhỏ màu xanh lục trên gai dài tới 3 inch (7,5 cm), hơi nhô lên trên tán lá vào mùa hè trên thân cây màu đỏ.

Đặc điểm cây lá sọc dưa hấu

Chăm sóc cây lá sọc dưa hấu – Watermelon Peperomia tương đối dễ dàng, là một trong những loại cây trồng trong nhà ít tốn công chăm sóc nhất, chỉ cần ánh sáng ôn hòa để phát triển.

Những tán lá độc đáo của cây làm cho nó trở thành một vật bổ sung đẹp mắt cho mặt bàn và với những loại cây có tán lá nhỏ khác, nó có thể làm cho bệ cửa sổ của bạn trông rất hấp dẫn.

cây lá sọc dưa hấu Watermelon Peperomia

Nếu bạn không có nhiều không gian trong nhà, dưa hấu Peperomia sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

Loại cây này không chỉ phát triển dễ dàng, nếu bạn có nuôi thú cưng, bạn sẽ rất vui khi biết rằng nó cũng hoàn toàn an toàn cho chúng!

Cách trồng chăm sóc cây lá sọc dưa hấu Watermelon Peperomia

cây lá sọc dưa hấu Watermelon Peperomia

Ánh sáng

Dưa hấu Peperomia có nguồn gốc từ Nam Mỹ, nơi đây thường là rừng nhiệt đới ẩm ướt và có nhiều bóng râm. Vì vậy, để loại cây này phát triển mạnh, ánh sáng cần vừa phải hoặc lọc. Nếu bạn đang sử dụng một giải pháp thay thế cho ánh sáng tự nhiên, bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng huỳnh quang.

Nhiệt độ

Nhiệt độ vừa phải từ 60 – 80F / 16C đến 27C được khuyến khích cho cây. Nhiệt độ quá cao sẽ làm còi cọc và gây ra nhiều vấn đề.

Nước và độ ẩm

Cây yêu cầu độ ẩm vừa phải cả về lượng nước tưới và độ ẩm. Chỉ tưới nước cho cây khi đất khô cách một đốt ngón tay. Nên giảm tần suất tưới vào mùa thu và mùa đông.

Nếu vị trí đặt cây có không khí khô, có thể sử dụng khay đá cuội ẩm để cung cấp độ ẩm. Ngoài ra, nếu bạn đặt các loại cây tương tự khác gần Dưa hấu Peperomia, không khí xung quanh nó sẽ tự động tăng độ ẩm.

cây lá sọc dưa hấu Watermelon Peperomia

Đất

Cây yêu cầu độ ẩm và không khí vừa phải, do đó đất sử dụng phải nhẹ và đủ thoáng khí để cây thoát nước dễ dàng.

Cây lá sọc dưa hấu Watermelon Peperomia phát triển mạnh khi rễ của chúng có sự thông thoáng. Tôi khuyên bạn nên sử dụng hỗn hợp than bùn và đá trân châu để tạo ra kết cấu hoàn hảo của đất thoáng khí.

Đất có khả năng tích tụ muối trong những tháng mùa hè. Trong trường hợp này, hãy rửa sạch bình chứa hoặc chậu để loại bỏ lượng muối tích tụ.

Bón phân nước cho cây lá sọc dưa hấu Watermelon Peperomia

Phân bón nên được sử dụng hai lần mỗi tháng từ mùa xuân đến mùa thu. Dung dịch phân bón cũng nên được pha loãng đến một nửa nồng độ của nó. Trong những tháng mùa đông, bạn có thể giảm tần suất bón xuống còn một tháng một lần.

Kích thước

Dưa hấu Peperomia là một loại cây giống lùn, có nghĩa là nó không phát triển chiều cao quá 30 cm. Vì chúng không chiếm nhiều diện tích nên chúng có thể được gộp chung với các loại cây khác để tạo thành một vườn ươm nhỏ xinh.

Thay chậu

Vì đây là một loại cây ít cần phải bảo dưỡng, bạn sẽ nhận thấy rằng nó không yêu cầu thay chậu thường xuyên. Bạn có thể chọn thay chậu 2 đến 3 năm một lần, vào mùa xuân. Tôi khuyên bạn nên loại bỏ lớp trên cùng để tránh tích tụ quá nhiều muối.

Đa dạng cách nhân giống cây lá sọc dưa hấu

Cắt lá là cách tốt nhất để nhân giống cây lá sọc dưa hấu. Tách lá khỏi cây mẹ và cắt đôi. Đặt những chiếc lá đã cắt lát vào kích thích tố tạo rễ trước khi đặt chúng vào đất. Sau đó, cung cấp ánh sáng vừa phải cho nó và chỉ tưới nước khi lớp trên cùng (nửa inch) đã khô.

Các bệnh thường gặp và giải pháp

cây lá sọc dưa hấu Watermelon Peperomia

Vấn đề: Cây kém phát triển mặc dù đã được tưới nước đầy đủ.

Nguyên nhân: Rễ thiếu ôxy.

Giải pháp: Lấy cây ra khỏi chậu nhưng trước tiên hãy đảm bảo rằng cây khô hoàn toàn. Khoan lỗ trên đất để rễ cây được thông thoáng. Nếu oxy vẫn không đủ, hãy thay đất sang hỗn hợp có kết cấu nhẹ.

Vấn đề: Các vết phồng rộp bị ngấm nước bên dưới lá.

Nguyên nhân: Tưới nước quá mức dẫn đến đóng vảy hoặc phù nề.

Giải pháp: Nên giảm tần suất tưới vào những tháng lạnh hơn vì khi đó cây cần ít độ ẩm hơn.

Vấn đề: Lá già quăn queo và chết.

Nguyên nhân: Mặc dù lá già bị chết là hoàn toàn bình thường, nhưng trong một số trường hợp, đó là tác dụng phụ của quá nhiều muối và phân bón.

Giải pháp: Tỉa những lá chết và loại bỏ các muối không mong muốn mà đất có thể tích tụ. Phân bón được sử dụng phải có cường độ bằng một nửa so với nhãn khuyến cáo.

Vấn đề: Trên lá có vệt giống bông trắng

Nguyên nhân: Rệp sáp

Giải pháp: Loại bỏ rệp sáp bằng tăm bông hoặc vải nhúng cồn. Cách ly cây để ngăn chặn sự lây lan của bệnh sang các cây khác.

Trên đây là những chia sẻ của Greenhomegarden về đặc điểm và cách chăm sóc cây lá sọc dưa hấu Watermelon Peperomia, cũng như 1 số vấn đề hay gặp khi trồng cây. Chúc các bạn nhanh chóng sở hữu em nó và chăm sóc thật tốt để luôn có một không gian như ý. Cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ Greenhomegarden.